วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

มื้อเช้า : แกงต้มส้มต้มกะปิใส่ดอกอโศก ไข่เจียวดอกไม้และข้าวหุงดอกอัญชัน ไข่เจียวดอกไม้

แกงต้มส้มต้มกะปิใส่ดอกอโศก ไข่เจียวดอกไม้และข้าวหุงดอกอัญชัน


 มื้อเช้านี้ลองปรุงแกงโบราณอย่าง แกงต้มส้มต้มกะปิใส่ดอกอโศก ไว้จัดการกับเสมหะส่วนเกินสักหน่อยก็ไม่เลว เติมความอร่อยในสำรับคู่กับไข่เจียวดอกไม้หลากสี และข้าวสวยหุงกับน้ำดอกอัญชันสีน้ำเงิน



ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เวลาเตรียม 30 นาที เวลาปรุง 15 นาที
  • กุ้งนาง 4 ตัว
  • แตงโมอ่อนผ่า 8 ส่วน 3 ผล
  • ดอกอโศกน้ำ 1 กำมือ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วย
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเอาเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งกรีดเอาเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 5 เม็ด
  • หอมเล็กปอกเปลือก 7 หัว
  • กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 7 กลีบ
  • ปลาช่อนแห้งนึ่งจนนิ่ม หรือปลาช่อนแดดเดียวย่าง แกะเอาแต่เนื้อ 1/4 ถ้วย
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนช
วิธีทำ
  1. แกะเปลือกกุ้งโดยเว้นหัวและหางไว้ ตัดกรีและหนวดทิ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาดพักไว้
  2. เด็ดดอกอโศกออกจากก้านดอก ล้างน้ำอย่างเบามือ พักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
  3. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกัน โดยเริ่มจาก โขลกพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียด จึงใส่หอมลงโขลก ตามด้วยกระเทียม กะปิ เนื้อปลา โขลกจนส่วนผสมละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
  4. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลาย ใส่แตงโมอ่อนลงต้มเมื่อใกล้สุก จึงใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ต้มต่อสักครู่
  5. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน โรยลงในหม้อแกง ไม่ต้องคน แล้วใส่ดอกอโศกลงไป ปิดฝาทันที ทิ้งให้เดือดสักครู่ ปิดไฟ เปิดฝา บีบมะนาว คนเบา ๆ พอเข้ากัน ตัก
ไข่เจียวดอกไม้

ส่วนผสม
  • ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ดอกไม้รับประทานได้ตามชอบ เช่น อัญชัน พวงชมพู โสน ดอกเข็ม ดอกคูน คละกัน 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับเจียวไข่ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
  1. ตีไข่ให้เข้ากัน ใส่ดอกไม้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากันพักไว้
  2. ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟจนร้อน เทส่วนผสมในข้อหนึ่งลงไป ใช้ตะหลิวเกลี่ยดอกไม้ให้กระจายทั่วแผ่นไข่ รอจนด้านล่างสุกดี จึงพลิกไข่เจียว จากนั้นค่อย ๆ ยกกระทะรินน้ำมันออกจนหมด โดยให้ไข่ยังอยู่ในกระทะ ลดไฟให้อ่อนลง เพื่อให้ผิวไข่กรอบ กลับไข่อีกครั้ง เพื่อให้ผิวไข่เจียวกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม จัดใส่จาน
Credit : 
นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 121 เดือน : กุมภาพันธ์ 2554